XEM CHI TIẾT

Giới thiệu Viện Kế toán - Kiểm toán

Ngày đăng: 08/06/2011 10:12:0

       Trường Kinh tế Tài chính Trung ương (trường  Đại học Kinh tế Quốc dân ngày nay) được thành lập theo Nghị định số 678/TTg ngày 25/1/1956  của Thủ tướng Chính phủ. Hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã khẳng định được vị thế là trường trọng điểm trong khối các trường Đại học ở Việt Nam.

          Khoa Kế toán được thành lập và trưởng thành cùng với sự phát triển chung của Trường. Tiền thân của Khoa Kế toán là Bộ môn Hạch toán được thành lập từ ngày đầu thành lập Trường. Bộ môn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy từ năm học 1958, đào tạo Đại học và sau Đại học từ năm 1961 trong các khoa ghép như Mậu – Tài – Ngân (1959), Tài – Kế - Ngân (1963) và Ngân hàng (1977). Cùng với sự lớn mạnh về quy mô và vị thế của Nhà trường, ngày 15/10/1991 Khoa Kế toán được thành lập để đào tạo ngành Kế toán độc lập, bắt đầu một thời kỳ mới trong sự nghiệp đào tạo ngành Kế toán tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

          Phát huy truyền thống 55 năm đào tạo của Nhà trường, trong 20 năm qua Khoa Kế toán đã trưởng thành và không ngừng phát triển trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Khi mới thành lập, Khoa chỉ có 17 giáo viên và cán bộ hành chính với 02 Bộ môn. Đến nay, sau 20 năm đội ngũ Khoa Kế toán đã có 65 giảng viên, 03 cán bộ quản lý với 03 Bộ môn và 01 Trung tâm, bên cạnh đó các giảng viên của Khoa còn tham gia sinh hoạt nghề nghiệp tại Chi hội Khoa học Kinh tế Khoa Kế toán thuộc Hội Khoa học kinh tế TP.Hà Nội. Không chỉ tăng lên về số lượng, chất lượng đội ngũ được cải thiện rõ rệt, đội ngũ giảng viên với 0 Giáo sư, 09 Phó Giáo sư, 15 Tiến sĩ và 35 Thạc sĩ (trong đó có nhiều giảng viên được đào tạo sau đại học tại những Đại học danh tiếng trên thế giới) đang tham gia giảng dạy nhiều môn học cho cả 3 bậc đào tạo, trong đó có chương trình chất lượng cao và chương trình tiên tiến ở hai chuyên ngành Kế toán tổng hợp và Kiểm toán. Với đội ngũ giảng viên đông đảo và giàu kinh nghiệm, Hội Khoa học Kinh tế thành phố Hà Nội đã phê duyệt thành lập Chi hội Khoa học kinh tế của Khoa Kế toán.

          Hai mươi năm qua, ở bậc đại học Khoa Kế toán đã đào tạo được trên 26.000 cử nhân các hệ, cụ thể: (1) Hệ chính quy 4.354 sinh viên, (2) Hệ tại chức 13.691 sinh viên, (3) Hệ văn bằng II 4.129 sinh viên, (4) Hệ liên thông cao đẳng lên đại học và trung cấp lên đại học 4.374 sinh viên. Ở bậc Sau đại học đã có gần 600 học viên nhận bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, kiểm toán và phân tích. Ngoài ra Khoa còn tổ chức hàng trăm khóa bồi dưỡng ngắn hạn về kế toán tổng hợp, kế toán trưởng và kế toán thuế cho hàng vạn lượt người tham gia. Chất lượng của sinh viên sau khi ra trường được xã hội đánh giá cao, đặc biệt trong quan hệ giữa hai khối kiến thức là tư duy lý luận và kiến thức chuyên ngành.

          Về công tác nghiên cứu khoa học, giảng viên Khoa Kế toán đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở. Các đề tài này có đóng góp hữu ích trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán. Ngoài ra, nhiều giảng viên Khoa Kế toán đã được huy động tham gia hoặc góp ý vào quá trình xây dựng hệ thống Chuẩn mực Kế toán-Kiểm toán Việt Nam và hệ thống chế độ, chính sách kế toán-kiểm toán.

          Về quan hệ hợp tác đào tạo với các Trường, Bộ ngành trong nước và quốc tế: từ khi thành lập đến nay, khoa Kế toán đã tạo lập được mối quan hệ với nhiều Trường, Tổ chức trong và ngoài nước có liên quan đến đào tạo và nghiên cứu. Cụ thể, Khoa có quan hệ hợp tác với Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Kiểm toán Nhà nước, Hội Kế toán-Kiểm toán Việt Nam, các Công ty Kiểm toán độc lập (Delloitte, AASC, AFC, KPMG, PWC, Ernst & Young…), Vụ Chế độ kế toán, Hội Kế toán viên công chứng Anh (ACCA), Hội Kế toán viên công chứng Hoa Kỳ (AICPA), Hội Kế toán viên công chứng Úc (CPAus), Trường Đại học Saint Mary và Moncton (Canada), Đại học Songkle (Thái Lan), Đại học Nanyang (Singapore)…

          Chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Kế toán đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua vì những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đào tạo: Huân chương lao động hạng Ba (1976), Huân chương lao động hạng Nhì (1991), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục, UBND các Tỉnh, Thành phố…

           Thực hiện Nghị Quyết của Đại hội Đảng bộ trường lần thứ 26 về đổi mới mô hình tổ chức và thực hiện cơ chế phân cấp giao quyền tự chủ cho các đơn vị trong trường, ngày 17/7/2012, Đảng ủy trường ĐHKTQD đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/ĐU về việc thành lập Viện Kế toán – Kiểm toán trên cơ sở chuyển đổi mô hình tổ chức của khoa Kế toán; sau một thời gian ngắn tích cực chuẩn bị của tập thể lãnh đạo, giảng viên và viên chức của Viện cùng sự phối hợp của các đơn vị chức năng trong trường, ngày 15 tháng 10 năm 2012, tại Nhà văn hóa trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Lễ ra mắt Viện Kế toán – Kiểm toán.

          Cam kết với sứ mệnh của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ở vị thế mới, Viện Kế toán Kiểm toán sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển chung Nhà trường - trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có trình độ cao nhất khu vực miền Bắc, có chất lượng đào tạo sánh kịp với các trường đại học lớn trong cả nước, khu vực và thế giới.

CƠ CẤU TỔ CHỨC VIỆN KẾ TOÁN KIỂM TOÁN

DANH MỤC MÔN HỌC THEO BỘ MÔN QUẢN LÝ

 1. Bộ môn NGUYÊN LÝ KẾ TOÁN
 • Nguyên lý kế toán
 • Kế toán Công
 • Kế toán quốc tế
 • Kế toán dự án đầu tư
 • Học thuyết kế toán
 1. BỘ MÔN KẾ TOÁN TÀI CHÍNH
 • Kế toán tài chính1
 • Kế toán tài chính 2
 • Kế toán tài chính 3
 • Phân tích báo cáo tài chính
 • Kế toán thuế
 • Kế toán công ty
 1. BỘ MÔN KẾ TOÁN QUẢN TRỊ
 • Kế toán quản trị 1
 • Kế toán quản trị 2
 • Phân tích kinh doanh
 • Hệ thống thông tin kế toán
 • Tổ chức hạch toán kế toán
 1. BỘ MÔN KIỂM TOÁN
 • Kiểm toán căn bản
 • Kiểm toán tài chính
 • Kiểm soát nội bộ
 • Kiểm toán hoạt động
 • Kiểm soát quản lý

Khen thưởng:

- Huân chương lao động hạng Ba (1976)

- Huân chương lao động hạng Nhì (1991)

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

- Nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp khen thưởng cho các tập thể và cá nhân

QUẢNG CÁO